Giỏ hàng

Nhìn Quảng Cáo Cũ Mới Thấy: Phụ Nữ Việt Nam Ở Thời Kỳ Nào Cũng Có Nét Đẹp Riêng!

Nếu bạn theo style vintage, retro và đang muốn tìm một nguồn hình ảnh nào đó để tham khảo hình mẫu phái đẹp Việt ngày xưa, có lẽ các ấn phẩm tạp chí Saigon trước và sau giải phóng sẽ là một lựa chọn tuyệt vời. Ấn phẩm tuy của riêng Saigon, nhưng hình ảnh bên trong dù trắng đen hay có màu, lại đều đại diện cho cả một thế hệ phụ nữ Việt qua các thời đại.

Khoan hãy vội đón đêm giao thừa, sao không cùng Fresh Saigon ngồi lại để điểm qua vẻ đẹp của phụ nữ Việt qua từng thời đại, biết đâu sẽ tìm ra hình ảnh vintage phù hợp với mình thì sao? Bắt đầu từ những năm 1920s nhé:

1/ Thời chủ nghĩa thực dân

Có rất ít quảng cáo trong thời kỳ thuộc địa, một phần vì do chủ nghĩa bảo thủ xã hội dẫn đầu bởi tổng thống Pháp – Patrice De MacMahon vào cuối những năm 1870 và mong muốn bành trướng đế chế Pháp của Emile Loubet đầu thế kỷ 20 ảnh hưởng nhiều đến đời sống tinh thần của xã hội Việt nam. Dân số đất nước lúc này chỉ khoảng 13 triệu dân (theo Populstat).

vẻ đẹp của phụ nữ xưa

Các quảng cáo ở thời kỳ này chủ yếu lấy bối cảnh dân dã với thiết kế bình dị cùng cây dừa hoặc dòng sông.

Tuy nhiên vẫn có thể tìm thấy những hình ảnh của phái đẹp xưa trên trang bìa của tạp chí “Exposition De Hanoi” năm 1902. Trong thời đại này, người ta ưa thích phụ nữ Việt đi theo hình ảnh truyền thống với làn da trắng mịn kết hợp với áo ngũ thân. Các quảng cáo ở thời kỳ này chủ yếu lấy bối cảnh dân dã với thiết kế bình dị cùng cây dừa hoặc dòng sông.

Phụ nữ Việt Nam (đặc biệt là giới quý tộc) ở thời đại này luôn ưu ái chăm sóc làn da của mình. Và họ xem màu trắng hoa huệ là màu da tiêu chuẩn mà ai cũng muốn có được. Cũng vì thế, các loại kem dưỡng trắng của Lucien Berthet & Cie –Crème Siamoir gần như chiếm lĩnh toàn bộ thị trường.

2/ Thời kì chiến tranh hỗn loạn toàn cầu

Khi cả thế giới bị kéo vào guồng quay hỗn loạn của Chiến Tranh Thế Giới thứ 2, những tư tưởng về làm đẹp và trang điểm dĩ nhiên không phù hợp với bối cảnh xã hội thời bấy giờ. Nhưng dù doanh số bị biến động mạnh mẽ, Saigon vẫn liên tục đón nhận sự xuất hiện các thương hiệu mỹ phẩm đến từ Pháp, đối đầu trực tiếp các thương hiệu địa phương. Các sản phẩm đến từ thương hiệu nổi tiếng như Elizabeth Arden bắt đầu lấn át các dòng mỹ phẩm đóng mác “local” như Xà bông Cô Ba trên thị trường làm đẹp.

vẻ đẹp của phụ nữ xưa

Những mẫu quảng cáo của thương hiệu nước ngoài luôn đính kèm những lời xin lỗi đến người dùng Việt.

Trong thời kỳ chiến tranh kéo dài, mỹ phẩm trên toàn cầu đều bị hạn chế nhập khẩu một cách nghiêm ngặt. Thậm chí khi xuất hiện trên báo chí, những mẫu quảng cáo của thương hiệu nước ngoài luôn đính kèm những lời xin lỗi đến người dùng Việt.

Vì những hạn chế này, không có gì lạ khi phụ nữ Việt Nam bị thiếu hụt những xu hướng làm đẹp trong giai đoạn hỗn chiến, xu hướng làm đẹp chính vẫn là lối trang điểm truyền thống đã có từ thời Pháp thuộc.

3/ 20 năm phân vùng Bắc – Nam trong cuộc chiến giành độc lập

Cuộc chiến giành độc lập kéo dài xuyên suốt 2 thập kỷ đã vô tình chia rẽ và làm thay đổi xu hướng làm đẹp của phụ nữ 2 vùng Nam – Bắc. Một bên vẫn giữ mãi cho mình vẻ đẹp mộc mạc đậm chất truyền thống, một bên lại bắt đầu những thay đổi rõ rệt do ảnh hưởng từ làn sóng kinh tế và văn hóa phương tây.

Thị hiếu của phái đẹp miền Nam khoảng thời gian này có thay đổi rõ rệt bởi 3 câu chữ: “phim ảnh ngoại”. Những rạp chiếu phim lớn như Rex, Long Vân hay Dakao dần dần xuất hiện mang theo những bộ phim Hollywood bom tấn thời bấy giờ, vô tình tạo ra hình mẫu làm đẹp mới trong lòng giới trẻ nói chung và phụ nữ Saigon nói riêng. Và cuối cùng thì một chút gì đó của vẻ đẹp rất “Tây” đã chính thức đi vào lòng công chúng.

vẻ đẹp của phụ nữ xưa

Mẫu quảng cáo của thuốc lá Cotab sử dụng hình ảnh người phụ nữ đầy tự tin với hàng lông mày đậm chất Marlene Dietrich là một ví dụ điển hình.

Mẫu quảng cáo của thuốc lá Cotab sử dụng hình ảnh người phụ nữ đầy tự tin với hàng lông mày đậm chất Marlene Dietrich là một ví dụ điển hình. Song song đó một vài quảng cáo khác của Việt Thanh Xuân đã chứng thực sức hút mãnh liệt của xu hướng mới: môi đỏ đương đại và má hồng tươi tắn ở các cô gái Sài Thành trong giai đoạn này.

Nếu “keyword” của Sài Gòn những năm 1950 là thanh lịch và truyền thống, thì những năm 1960 và đầu 1970 đã chắc chắn sẽ là hiện đại và Tây Phương. Làn da trắng mịn và lối trang điểm xưa cũ không còn mang đến nét đẹp cuốn hút thành thị, họ bắt đầu chú ý đến việc tạo kiểu tóc để trở nên sang trọng và quý phái hơn.

Còn về miền Bắc, phái đẹp nơi đây vẫn duy trì hình mẫu truyền thống vốn có và ít bị ảnh hưởng bởi văn hóa phương Tây. Lý do bởi lẽ các tờ báo truyền thống (như Báo Nhân Dân năm 1961) đã hạn chế không đăng tải nhiều hình ảnh có liên quan đến văn hóa các nước ngoại lai. Thay vào đó, họ tập trung nâng cao nhận thức văn hóa, và kêu gọi phụ nữ Việt nên tham gia vào hành trình thống nhất đất nước. Kết quả có lẽ nàng cũng đã rõ, phong cách làm đẹp của 2 miền ngày càng trở nên khác biệt và kém thống nhất.

4/ Thời kỳ đổi mới

Sau thống nhất đất nước năm 1975, do không còn sự phân cách vùng miền, văn hóa cũng thống nhất nên nhiểu phụ nữ Việt Nam trở lại với vẻ ngoài dịu dàng, đề cao nét đẹp tự nhiên không gò bó, phong cách Tây Phương tuy không còn quá phổ biến nhưng vẫn rất được ưa chuộng.

vẻ đẹp của phụ nữ xưa

Các ấn phẩm hướng đến phái đẹp như Phụ Nữ Sài Gòn lấy cảm hứng làm đẹp từ Liên Xô. 

Thời kỳ này hầu hết phụ nữ đều có cuộc sống cực nhọc, cố gắng hồi phục nền kinh tế đã mất do chiến tranh, chẳng mấy ai quan tâm đến việc chưng diện đầu tóc như thế nào. Chỉ sau giai đoạn 1986 khi Việt Nam đã trở thành trung tâm sản xuất và dệt may, cuộc sống dần trở nên phát triển hơn đã cho phép phụ nữ có đủ điều kiện để theo đuổi các xu hướng làm đẹp trong nước và quốc tế.

Các ấn phẩm hướng đến phái đẹp như Phụ Nữ Sài Gòn lấy cảm hứng làm đẹp từ Liên Xô. Hình ảnh 3 cô gái Nga với kiểu tóc nổi bật của năm 1980 – mái tóc xoăn lọn to tròn thậm chí trở thành cảm hứng làm đẹp trong suốt quãng thời gian dài.

5/ Và cuối cùng, thời đại hội nhập

“Tua” nhanh sang thập niên 1990, dòng chảy văn hóa đương đại một lần nữa lại bắt đầu dịch chuyển, kéo theo nhiều thay đổi trong phong cách và định hướng làm đẹp của phái đẹp đất nước hình chữ S.

Việt Nam bấy giờ hoan nghênh và du nhập các ấn phẩm âm nhạc, phim ảnh với số lượng lớn chưa từng thấy. Trong đó nổi bật phải kể đến làn sóng âm nhạc và điện ảnh Trung Quốc, cụ thể những bộ phim như My Fair Princess (1998 – 1999) hay Romance in the rain (2001) ngập tràn trong làng giải trí Việt, tạo ra xu hướng và tiêu chuẩn đẹp mới chưa từng có trước đây.

vẻ đẹp của phụ nữ xưa

Những bảng màu son nude bắt đầu được cập nhật trong thời đại này. Màu nâu socola là tông sắc thời thượng trong mắt phụ nữ Việt và được ưa chuộng đến hết những năm 2000. 

Một ví dụ thực tiễn về ảnh hưởng của làn sóng Trung Hoa có thể được tìm thấy trong quảng cáo váy cưới của Báo Phụ Nữ Sài Gòn năm 1996. Không còn hình bóng của những lọn tóc xoăn cũ kỹ của những năm 1980, thay vào đó là những mái tóc thẳng tắp bóng mượt đậm chất nàng thơ Trung Hoa Vivian Chow.

Những bảng màu son nude bắt đầu được cập nhật trong thời đại này. Màu nâu socola là tông sắc thời thượng trong mắt phụ nữ Việt và được ưa chuộng đến hết những năm 2000. Cây son nude trong thời kỳ này gần như là vật-bất-ly-thân của hầu hết mọi tín đồ làm đẹp trên thế giới, trở thành bước ngoặc làm đẹp của thế kỷ. Không tin ư? Bạn có thể rảo mắt một vòng để chứng kiến những ngôi sao quốc tế tiên phong cho phong trào trang điểm này xuất hiện dày đặc trên các mặt báo.

Phụ nữ thời kỳ này có thể dễ dàng mua được cho mình những loại mỹ phẩm từ các thương hiệu nổi tiếng với giá 75.000 đồng hay các loại son bột với giá chỉ 83.000 đồng, khởi đầu cho một kỷ nguyên làm đẹp cực kỳ phát triển tại Việt Nam kéo dài đến tận bây giờ.

(Nguồn: Tổng hợp).

 

KHÁCH HÀNG CỦA CHÚNG TÔI

Chúng tôi tin rằng vẻ đẹp bền vững nhất không đến từ việc bạn makeup xuất sắc hay có 1 bộ đồ thời thượng, vẻ đẹp sắc xuất nhất đến từ những gì bạn ăn, uống, đặc biệt thức uống sắc đẹp - beauty drink; You are what you drink, hoàn toàn từ thiên nhiên là giải pháp mà chúng tôi tin tưởng lựa chọn.

Danh mục tin tức

Từ khóa

giảm cân sau sinh detox đẹp da healthytips giảm cân béo phì dinh duong beautydrink giam can freshsaigon chống lão hoá da HHP nuoc ot chuong skin thanhloc fitness juice beautyskin ung thư detox giảm cân jennifer pham depda đẹp da beauty vitamin tang thanh ha dang thu thao Lee Yura skincare cold pressed hpp mac dep Chiến thắng stress wellness vo quoc thucdongiamcan phụ nữ beauty drink detox letfit cold pressed that bai fresh saigon hotgirl lột xác tinnoibat beautytips healthy food tin nổi bật thaidoc thời trang su nghiep da kĩ năng sống gym nước uống cho dân gym body chanhcam BMI giảm cân hiệu quả dưỡng da hội viên giảm cân thành công thức uống làm đẹp giảm mỡ bụng đẹp da trị mụn Pen Challenge chăm sóc da chống lão hoá detox giảm cân bằng nước ép trái cây nangluoi ép lạnh hpp detoxgiamcan thực phẩm giúp giảm cân hiệu quả 10 cách để hạnh phúc hành trình giảm cân chăm sóc trẻ phụ nữ khôn ngoan fashion giamcanthanhcong hoa hậu H'Hen Niê cooking eplanhHPP 6 căn bệnh ung thư mà người thừa cân có nguy cơ mắc phải rất cao quan điểm sức khỏe lotxac uống gì để đẹp da hết mụn eo thon ep lanh detox giam can váy xinh nước ép giam can an toan giảm cân không thành công giảm cân thành công nhờ bị bồ đá vitamin D vui startup viet HPP organic detox giảm cân bằng nước trái cây vui chơi tác hại của thuốc giảm cân thanh lọc cơ thể giảm cân collagen style trà sữa mật ong detox collagen phụ nữ khỏe đẹp thủ phạm gây tăng mỡ bụng collagen dạng nước hacktuoi trái cây giúp giảm cân đẹp fitjuice detox giảm cân an toàn dep da thực đơn giảm cân Freshsaigon đẹp da hết mụn xả stress hoa hậu hoàn vũ tip giảm cân bảo vệ sức khỏe smoothie giảm cân cho người bận rộn phụ nữ độc lập giảm cân an toàn hiệu quả cách chống lão hoá da thuốc giảm cân giảm mỡ bụng dưới hpp women liveswelllived detox đẹp da trị mụn váy đẹp chế độ low carb giảm cân Đàn bà dại giữ chồng còn đàn bà khôn ngoan để chồng phải giữ mình. chống ung thư tinh dầu thực đơn giảm cân cho người đau dạ dày thị trường thức uống làm đẹp giảm cân cho người cao huyết áp nàng béo detox thải độc 8 thói quen cực tốt vào buổi tối giúp phụ nữ đi ngủ vẫn có thể sụt cân giảm cân an toàn nước uống giảm cân siêu mẫu hà anh detox giảm cân 3 ngày trị mụn jennifer phạm giảm eo H'Hen Niê: Hành trình mập ú với 62kg "phá kén" trở thành Top 5 Miss Universe 2018 nước ép giảm cân singapore taste awards hari won giảm cân Không đến phòng gym và ăn kiêng naturaldrink giảm cân nhanh chóng giai vang giảm cân tự nhiên detox beauty collagen mẹo giảm cân bí quyết ăn tết không tăng cân giảm cân giảm eo shelf life thực đơn giảm cân cho dân văn phòng thực đơn giảm cân cho bà mẹ bỉm sữa ép lạnh jennie ep lanh HPP tác dụng của detox happy cô gái 28 tuổi vẫn giảm 30 kg 'ngon lành' thực đơn giảm cân với táo lemon detox giảm cân nhanh chuối nước uống collagen sinh tố thực đơn giảm cân của Phạm Hương giảm mỡ bụng sau sinh hương chóe cai xoan clean label thành công sinh tố giảm cân chống lão hóa giảm cân an toàn và hiệu quả sự nghiệp phụ nữ 13 Tác hại của thuốc giảm cân bí quyết trẻ trung thon gọn của bà ngoại u70 bài tập giảm cân vitamin c PHỤ NỮ HIỆN ĐẠI chống lão hóa da tự nhiên đẹp gym detox giảm cân body chế độ dinh dưỡng tập gym tin nổi bật fitness giam can tinnoibat HHP healthytips bài tập săn chắc vòng 1 chuyện làm đẹp hacktuoi beautytips thanhloc thành công detox mac dep giảm cân an toàn giảm cân sau sinh beauty drink beautydrink detox đẹp da giảm cân tự nhiên giảm cân healthy food Chiến thắng stress dinh duong beauty giảm mỡ bụng dưới cold pressed giảm mỡ bụng sau sinh đẹp da fresh saigon chế độ low carb giảm cân gương mặt thon gọn massage mặt giảm mỡ bụng phụ nữ yoga bài tập giảm cân wellness lotxac giamcanthanhcong giảm cân thành công giảm cân cho bà mẹ bỉm sữa yoga giải tỏa áp lực bài tập thể dục thể thao l beautyskin naturaldrink freshsaigon béo phì thucdongiamcan happy cold pressed hpp juice letfit trieuvy nangluoi vitamin depda tips luyện tập eo con kiến that bai fresh saigon fitness travel chăm sóc trẻ beauty drink detox đẹp da dinh duong depda juice HHP hotgirl lột xác healthytips skin ung thư su nghiep tin nổi bật vitamin freshsaigon detox phụ nữ Giảm stress collagen beautytips letfit nuôi dạy con cold pressed hpp detox giảm cân giam can beautydrink đẹp da trị mụn cách dạy con hacktuoi kĩ năng làm mẹ cách làm mẹ béo phì nangluoi giảm cân sau sinh beauty wellness cold pressed Chiến thắng stress tinnoibat healthy food kĩ năng sống lotxac cách dạy con thành đạt happy đẹp da skincare soya cuối tuần beautyskin naturaldrink thucdongiamcan fashion chống nắng mật ong UV UVA cooking chống lão hoá da organic tóc phượng hoàng cổ trấn women go du hí vui chơi eo thon body retinol milk nước uống collagen smile giamcanthanhcong xả stress style BMI jean soyamilk vest nước ép mask cách chống lão hoá da tiauv thanhloc nàng béo hệ tuần hoàn nấu nướng UVC giảm cân giảm cân an toàn mặc đẹp thaidoc mắt du lịch vui vận mệnh chống ung thư giảm cân an toan xương khớp đau họng ho vitamin D fitjuice chanhcam viemhong chống lão hóa da viêm phế quản chống lão hóa đẹp da trị mụn dauhong tác dụng của collagen với xương khớp viêm họng detox đẹp da trị mụn tinh dầu collagen dạng nước phú quý tip showbiz vệ sinh nhà cửa tử vi đổi mệnh có nên giữ chồng mẹo vặt xem bói hay làm đẹp da từ thiên nhiên làm đẹp da bói toán bói vui Lê Hoàng chỉ tay dầu dừa cách làm đẹp da giàu nghèo xem bói chống lão hóa da tự nhiên gia đình hạnh phúc phòng bếp chăm sóc da lòng bàn tay chuyện giữ chồng tử vi tháng 10 hôn nhân gia đình giữ nhà bếp sạch sẽ tiền tài miranda kerr wake up shopping online mẹo mua sắm online Cách làm tẩy tế bào chết môi tại nhà cho đôi môi căng mọng thành công bài tập nhẹ nhàng cho giấc ngủ sâu quizz tỷ phú facebook cách làm bạn gái hết giận ổi đỏ PHỤ NỮ HIỆN ĐẠI bói tài vận 12 con giáp diện đồ xinh mùa lễ dewy make up dọn dẹp nhà cửa phối đồ đẹp cho nữ tác hại của trà sữa tử vi 12 con giáp liveswelllived bí quyết chi tiêu hợp lý cho phụ nữ lives well lived tác dụng của ổi quản lý thời gian Bài học thành công từ nữ triệu phú tuổi 30 đã đến lúc sẵn sàng để thay đổi! là bí quyết làm đẹp để duy trì nét trẻ trung tài chính áo len phụ nữ khỏe đẹp sự nghiệp và gia đình dewy dumpling tẩy tế bào chết cho môi ổi xu hướng make up 2018 thất bại trang phục cho nữ bói ngày tháng năm sinh nỗ lực [Trắc nghiệm] Bạn đang tìm kiếm điều gì trong cuộc sống? bí quyết chăm sóc vòng 1 bí quyết chi tiêu mùa lễ hội phụ nữ thành công working Đàn ông bật mí họ luôn bí mật để ý phụ nữ ở những điểm này Thử thách năm mới dành cho các quý cô: Các cô gái 12 cung hoàng đạo táo xanh món quà ý nghĩa cho dịp lễ hội cuối năm bảo vệ sức khỏe
Facebook Instagram Top