Giỏ hàng

Lượng đường khủng khiếp có trong một cốc trà sữa: Bằng 4 lon Red Bull cộng lại

Chỉ cần uống một cốc trà sữa trân châu 500 ml, bạn đã tiêu thụ vượt quá lượng đường cho phép trong 2 ngày.

Trà sữa, một loại đồ uống cực kỳ phổ biến ở các nước Đông Á trong đó có Việt Nam, đang nằm ngoài vùng phủ sóng của các radar theo dõi tác động sức khỏe. Điều đó có nghĩa là những người mua trà sữa, đa số là người trẻ, không hề và không có cách nào để biết được tác động tiềm ẩn của thứ đồ uống này tới cơ thể họ.

tác hại của trà sữa

Trà sữa, một loại đồ uống cực kỳ phổ biến ở các nước Đông Á trong đó có Việt Nam.

Bằng cách định nghĩa mình là loại đồ uống pha chế tại quầy, trà sữa không cần dán nhãn dinh dưỡng, không cần liệt kê bảng thành phần và thậm chí có thể lách được thuế đường của nhiều quốc gia (chỉ có phạm vi điều chỉnh với các loại đồ uống bán sẵn đóng chai hoặc đóng lon).

Ý thức được đường không tốt cho sức khỏe, nhiều người sẽ chủ động gọi trà sữa giảm đường. Nhưng những con số giảm 75%, 50% hay 30% đường là cực kỳ mơ hồ. Không ai biết trong một cốc trà sữa thực sự có bao nhiêu gam đường.

Chính xác thì: Có bao nhiêu đường trong một cốc trà sữa?

Để giúp công chúng trả lời câu hỏi này, kênh truyền hình NewsAsia đã đặt hàng một loạt thí nghiệm tại Trường Cao đẳng Bách khoa Temasek Singapore. Họ đã tới 6 cửa hàng trà sữa có thương hiệu nổi tiếng, mua về nhiều đồ uống để các sinh viên tại Temasek kiểm tra lượng đường ẩn trong đó.

Các sinh viên này đang theo học ngành Dinh dưỡng và Khoa học Thực phẩm Ứng dụng, họ đã sử dụng một khúc xạ kế để đo lượng đường hòa tan trong các mẫu phẩm. Kết quả gây sốc nhưng không bất ngờ.

Tất cả các loại đồ uống bán trong hàng trà sữa đều chứa cực kỳ nhiều đường. Chẳng hạn, một cốc trà bí đao 500 ml chứa khoảng 80 gam đường. Cùng dung tích, một cốc trà sữa đường nâu chứa tới 92,5 gam đường.

Khủng khiếp nhất là trà sữa trân châu, một cốc 500 ml chứa tới 102,5 gam đường. Hàm lượng đường này cao hơn bất kể một loại nước tăng lực nào có mặt trên thị trường bao gồm Monster (55 gam trong 500 ml), Red Bull (55 gam trong 500 ml), Mountain DEW (62,5 gam trong 500 ml), Samurai (100 gam trong 500 ml).

tác hại của trà sữa

Trong so sánh, một cốc trà sữa trân châu 500ml có lượng đường gấp gần 3 lần một lon Coca-Cola 330ml, gần 4 lần một lon RedBull 250 ml.

Trong so sánh, một cốc trà sữa trân châu 500ml có lượng đường gấp gần 3 lần một lon Coca-Cola 330ml, gần 4 lần một lon RedBull 250 ml.

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới WHO, một người trưởng thành trung bình không nên ăn quá 50 gam đường mỗi ngày. Như vậy, chỉ cần uống một cốc trà sữa trân châu 500 ml, bạn đã tiêu thụ vượt quá lượng đường cho phép trong 2 ngày.

Siti Saifa, giảng viên Dinh dưỡng và Khoa học Thực phẩm Ứng dụng tại Trường Cao đẳng Bách khoa Temasek cho biết: ngay cả khi bạn giảm đường xuống còn 1 nửa thậm chí 1 phần tư, một cốc trà sữa vẫn chứa quá nhiều đường cho một ngày.

Cô lưu ý đó còn chưa kể lượng đường có trong trân châu, các loại topping thậm chí cả trái cây được cho thêm vào trà sữa mà thí nghiệm sử dụng khúc xạ kế ở Temasek chưa đo được.

Bản chất gây nghiện của đường và "đại dịch" trà sữa

Nhiều chuyên gia ở Singapore đang cảm thấy lo ngại khi chứng kiến những hàng dài thanh thiếu niên và trẻ em xếp hàng ở các cửa hàng trà sữa. Loại thức uống chứa trà và sữa thường gây lầm tưởng cho người tiêu dùng rằng nó tốt hơn các loại nước ngọt.

tác hại của trà sữa

Loại thức uống chứa trà và sữa thường gây lầm tưởng cho người tiêu dùng rằng nó tốt hơn các loại nước ngọt.

"Nếu chúng ta nhìn vào bản chất gây nghiện của đường, không có gì đáng ngạc nhiên khi những đồ uống này đang trở nên phổ biến, và rất nhiều phụ huynh coi đây là một lựa chọn tốt hơn cho sức khỏe so với các loại nước ngọt giải khát", Bonnie Rogers một huấn luyện viên sức khỏe tại Singapore cho biết.

Nhưng thực tế, chỉ cần uống một cốc trà sữa thôi bạn đã nạp vào cơ thể một lượng đường "kinh khủng khiếp", cô nói.

"Khi bạn công thêm các nguồn đường khác từ đồ ăn vặt và thậm chí cả các loại đường phức từ cơm và trái cây, kết hợp với thực trạng lười vận động ở trẻ em và người lớn nói chung, tất cả vẽ ra một bức tranh đáng sợ".

Giữa cuộc chiến chống lại bệnh tiểu đường đang hoành hành ở Singapore, khi hơn nửa triệu người dân đang phải sống chung với căn bệnh này (cao hơn mức trung bình của toàn thế giới), Bộ Y tế Singapore đã bắt đầu lấy ý kiến người dân về luật đánh thuế và cấm một số loại đồ uống có đường.

Thế nhưng, quy định này chỉ điều chỉnh các loại đồ uống đóng gói bán sẵn như nước giải khát đóng chai, đóng lon. Rogers coi đó là một điểm mù của radar sức khỏe, khi các loại đồ uống pha chế tại quầy như trà sữa không được chú ý tới.

NewsAsia kể một câu chuyện của Tân Hồng Minh là một tài xế Grab 31 tuổi ở Singapore. Trước đây, khi còn là một nhân viên IT, anh Tân uống trà sữa mỗi ngày vì có ngay một quầy bán hàng trong công ty anh. Khi chuyển nghề lái xe, anh chỉ ghé quán trà sữa mỗi tuần một lần, nhưng mua tới 3 cốc một.

"Hầu hết mọi người đều thấy trà sữa quá ngọt, nhưng bản thân tôi thấy càng ngọt càng ngon", anh nói. Màu sắc và sự đa dạng là những gì hấp dẫn anh Tân mua trà sữa. Thêm vào đó, anh nói mình có thể cảm thấy vị đắng của trà, tin rằng trà trong thức uống có phần tốt cho sức khỏe.

tác hại của trà sữa

Dùng đường quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?

Có một lý do tại sao những người tiêu dùng như anh Tân tìm đến một loại đồ uống như trà sữa. Những đồ uống này gây ra một hiệu ứng "tàu lượn siêu tốc" trên cơ thể, Rogers nói. "Nó đẩy mức năng lượng của bạn lên thật cao và rồi đột nhiên rút cạn nó khiến bạn thấy đói, mệt mỏi và phải tiếp tục phải tìm đến đường để đẩy mức năng lượng trở lại".

Trong bối cảnh của một bức tranh lớn hơn, nếu một người ngủ không ngon, chịu nhiều căng thẳng hoặc ăn một chế độ giàu carbohydrate, cơ thể họ sẽ thèm đường liên tục. Trà sữa xuất hiện trên thị trường để khỏa lấp khoảng trống đó, và đã rất thành công vì là một loại đồ uống dễ tiếp cận, Rogers nói.

Cuối năm 2018, bên lề Hội nghị Bộ trưởng về Bệnh tiểu đường đầu tiên được tổ chức tại Singapore, Bộ trưởng Bộ Y tế nước này nói rằng ông không muốn quá khắt khe với các quy định liên quan đến đồ uống có đường như trà sữa.

Người tiêu dùng có quyền lựa chọn, ông Gan Kim Yong nói. Chính phủ có thể giúp người tiêu dùng nhận thức rõ hơn về hậu quả nếu họ lựa chọn một loại đồ uống nào đó có nhiều đường.

"Chúng tôi thực sự không muốn tước đi sự lựa chọn của người tiêu dùng một cách không cần thiết. Chúng tôi muốn cho mọi người lựa chọn, nhưng đồng thời, chúng tôi muốn giúp mọi người lựa chọn đúng", ông Gan cho biết.

Theo ông, Bộ Y tế Singapore sẽ tiếp cận vấn đề này bằng cách giáo dục và nâng cao nhận thức công chúng, nhằm thông tin cho họ biết bản chất sức khỏe của các loại thực phẩm mà họ chọn tiêu thụ.

"Sức khỏe vẫn là trách nhiệm của từng cá nhân. Sự lựa chọn đem lại lợi ích [hoặc rủi ro] cho chính bản thân bạn, do đó bạn cần có trách nhiệm", ông Gan nói.

Vậy để đối mặt với câu hỏi có nên uống trà sữa hay không, bây giờ bạn có thể nhìn vào lượng đường khủng khiếp có trong đó để lựa chọn.

Tham khảo Channelnewsasia

 

 

KHÁCH HÀNG CỦA CHÚNG TÔI

Chúng tôi tin rằng vẻ đẹp bền vững nhất không đến từ việc bạn makeup xuất sắc hay có 1 bộ đồ thời thượng, vẻ đẹp sắc xuất nhất đến từ những gì bạn ăn, uống, đặc biệt thức uống sắc đẹp - beauty drink; You are what you drink, hoàn toàn từ thiên nhiên là giải pháp mà chúng tôi tin tưởng lựa chọn.

Danh mục tin tức

Từ khóa

giảm cân sau sinh giảm cân detox đẹp da béo phì dinh duong healthytips beautydrink freshsaigon HHP juice giam can jennifer pham chống lão hoá da đẹp da nuoc ot chuong vitamin skin thanhloc fitness beautyskin ung thư detox giảm cân depda beauty cold pressed hpp healthy food mac dep Chiến thắng stress wellness tang thanh ha dang thu thao Lee Yura skincare vo quoc thucdongiamcan phụ nữ beauty drink letfit detox tin nổi bật cold pressed fresh saigon thaidoc hotgirl lột xác tinnoibat beautytips that bai thời trang su nghiep da kĩ năng sống gym BMI nước uống cho dân gym body giảm cân hiệu quả dưỡng da giảm cân thành công hội viên thức uống làm đẹp chống lão hoá đẹp da trị mụn Pen Challenge ép lạnh hpp chanhcam detox giảm cân bằng nước ép trái cây hành trình giảm cân giảm mỡ bụng thực phẩm giúp giảm cân hiệu quả chăm sóc da eplanhHPP phụ nữ khôn ngoan detoxgiamcan ep lanh 6 căn bệnh ung thư mà người thừa cân có nguy cơ mắc phải rất cao 10 cách để hạnh phúc startup viet detox giam can hoa hậu H'Hen Niê nangluoi giảm cân thành công nhờ bị bồ đá quan điểm sức khỏe chăm sóc trẻ tác hại của thuốc giảm cân giam can an toan cooking phụ nữ khỏe đẹp HPP uống gì để đẹp da hết mụn PHỤ NỮ HIỆN ĐẠI fashion giảm cân không thành công giamcanthanhcong detox giảm cân bằng nước trái cây eo thon detox collagen vui lotxac dep da collagen bảo vệ sức khỏe hacktuoi vitamin D váy xinh Freshsaigon thanh lọc cơ thể giảm cân organic phụ nữ độc lập trà sữa thủ phạm gây tăng mỡ bụng thị trường thức uống làm đẹp trái cây giúp giảm cân detox giảm cân an toàn jennifer phạm hoa hậu hoàn vũ giai vang tip giảm cân thuốc giảm cân ép lạnh hpp style mật ong chống ung thư fitjuice đẹp smoothie xả stress thực đơn giảm cân giảm mỡ bụng dưới cách chống lão hoá da giảm cân cho người bận rộn Đàn bà dại giữ chồng còn đàn bà khôn ngoan để chồng phải giữ mình. detox đẹp da trị mụn liveswelllived 8 thói quen cực tốt vào buổi tối giúp phụ nữ đi ngủ vẫn có thể sụt cân thực đơn giảm cân cho người đau dạ dày giảm cân cho người cao huyết áp H'Hen Niê: Hành trình mập ú với 62kg "phá kén" trở thành Top 5 Miss Universe 2018 siêu mẫu hà anh detox giảm cân 3 ngày singapore taste awards hari won giảm cân Không đến phòng gym và ăn kiêng detox beauty collagen mẹo giảm cân bí quyết ăn tết không tăng cân shelf life thực đơn giảm cân cho dân văn phòng tác dụng của detox women ep lanh HPP tinh dầu váy đẹp chuối nước uống giảm cân nàng béo giảm mỡ bụng sau sinh nước ép giảm cân trị mụn giảm cân nhanh chóng giảm cân tự nhiên giảm cân an toàn thực đơn giảm cân cho bà mẹ bỉm sữa thành công giảm cân giảm eo cô gái 28 tuổi vẫn giảm 30 kg 'ngon lành' sinh tố giảm cân jennie detox giảm cân nhanh chống lão hóa thực đơn giảm cân với táo chống lão hóa da tự nhiên giảm cân an toàn và hiệu quả naturaldrink nước ép sự nghiệp phụ nữ happy vui chơi 13 Tác hại của thuốc giảm cân lemon collagen dạng nước bí quyết trẻ trung thon gọn của bà ngoại u70 nước uống collagen đẹp da hết mụn bài tập giảm cân sinh tố giảm cân an toàn hiệu quả vitamin c thực đơn giảm cân của Phạm Hương chế độ low carb giảm cân hương chóe cai xoan detox thải độc clean label giảm eo detox giảm cân l hacktuoi freshsaigon beautyskin beautytips béo phì thanhloc thucdongiamcan happy detox đẹp đẹp da wellness trieuvy lotxac tin nổi bật nangluoi giamcanthanhcong fitness healthy food vitamin Chiến thắng stress depda giam can dinh duong cold pressed tinnoibat HHP fresh saigon healthytips beauty drink mac dep beautydrink detox đẹp da cold pressed hpp juice letfit beauty naturaldrink thành công body chế độ dinh dưỡng tập gym gym giảm cân thành công giảm mỡ bụng dưới luyện tập giảm cân cho bà mẹ bỉm sữa bài tập săn chắc vòng 1 giảm cân tự nhiên eo con kiến yoga giải tỏa áp lực chuyện làm đẹp bài tập thể dục thể thao giảm mỡ bụng phụ nữ giảm cân giảm mỡ bụng sau sinh giảm cân an toàn giảm cân sau sinh yoga bài tập giảm cân tips chế độ low carb giảm cân gương mặt thon gọn massage mặt that bai fresh saigon fitness travel chăm sóc trẻ beauty drink detox đẹp da dinh duong depda juice HHP hotgirl lột xác healthytips skin ung thư su nghiep tin nổi bật vitamin freshsaigon detox phụ nữ Giảm stress collagen beautytips letfit nuôi dạy con cold pressed hpp detox giảm cân giam can beautydrink đẹp da trị mụn cách dạy con hacktuoi kĩ năng làm mẹ cách làm mẹ béo phì nangluoi giảm cân sau sinh beauty wellness cold pressed Chiến thắng stress tinnoibat healthy food kĩ năng sống lotxac cách dạy con thành đạt happy đẹp da skincare soya cuối tuần beautyskin naturaldrink thucdongiamcan fashion chống nắng mật ong UV UVA cooking chống lão hoá da organic tóc phượng hoàng cổ trấn women go du hí vui chơi eo thon body retinol milk nước uống collagen smile giamcanthanhcong xả stress style BMI jean soyamilk vest nước ép mask cách chống lão hoá da tiauv thanhloc nàng béo hệ tuần hoàn nấu nướng UVC giảm cân giảm cân an toàn mặc đẹp thaidoc mắt du lịch vui vận mệnh chống ung thư giảm cân an toan xương khớp đau họng ho vitamin D fitjuice chanhcam viemhong chống lão hóa da viêm phế quản chống lão hóa đẹp da trị mụn dauhong tác dụng của collagen với xương khớp viêm họng detox đẹp da trị mụn tinh dầu collagen dạng nước phú quý tip showbiz vệ sinh nhà cửa tử vi đổi mệnh có nên giữ chồng mẹo vặt xem bói hay làm đẹp da từ thiên nhiên làm đẹp da bói toán bói vui Lê Hoàng chỉ tay dầu dừa cách làm đẹp da giàu nghèo xem bói chống lão hóa da tự nhiên gia đình hạnh phúc phòng bếp chăm sóc da lòng bàn tay chuyện giữ chồng tử vi tháng 10 hôn nhân gia đình giữ nhà bếp sạch sẽ tiền tài miranda kerr wake up shopping online mẹo mua sắm online Cách làm tẩy tế bào chết môi tại nhà cho đôi môi căng mọng thành công bài tập nhẹ nhàng cho giấc ngủ sâu quizz tỷ phú facebook cách làm bạn gái hết giận ổi đỏ PHỤ NỮ HIỆN ĐẠI bói tài vận 12 con giáp diện đồ xinh mùa lễ dewy make up dọn dẹp nhà cửa phối đồ đẹp cho nữ tác hại của trà sữa tử vi 12 con giáp liveswelllived bí quyết chi tiêu hợp lý cho phụ nữ lives well lived tác dụng của ổi quản lý thời gian Bài học thành công từ nữ triệu phú tuổi 30 đã đến lúc sẵn sàng để thay đổi! là bí quyết làm đẹp để duy trì nét trẻ trung tài chính áo len phụ nữ khỏe đẹp sự nghiệp và gia đình dewy dumpling tẩy tế bào chết cho môi ổi xu hướng make up 2018 thất bại trang phục cho nữ bói ngày tháng năm sinh nỗ lực [Trắc nghiệm] Bạn đang tìm kiếm điều gì trong cuộc sống? bí quyết chăm sóc vòng 1 bí quyết chi tiêu mùa lễ hội phụ nữ thành công working Đàn ông bật mí họ luôn bí mật để ý phụ nữ ở những điểm này Thử thách năm mới dành cho các quý cô: Các cô gái 12 cung hoàng đạo táo xanh món quà ý nghĩa cho dịp lễ hội cuối năm bảo vệ sức khỏe
Facebook Instagram Top