Giỏ hàng

Đời người 60 tuổi dành 20 năm để ngủ, vậy chỉ có 8 năm để làm việc: Thời gian quá ngắn ngủi, không biết trân trọng thì sẽ trắng tay!

Nếu như một người sống đến 60 tuổi, trừ bỏ những khoảng thời gian khác ra thì anh ta chỉ còn lại 8 năm 285 ngày để làm việc, không biết sử dụng thời gian đúng cách là một điều rất đáng sợ.

Nhiều người bạn thường than vãn với tôi: “Thời gian đều đã đi đâu hết rồi? Mỗi ngày dường như tớ chỉ vừa mới bật máy tính thì giờ tan ca đã đến, bận rộn cả một ngày, thành quả đều đã bị trộm đi mất.”

Một số đồng nghiệp cũng thường hỏi tôi rằng: “Làm thế nào mà cậu vừa có thể đi làm, đi công tác vừa có thể trông hai đứa con, làm nội trợ, giảm cân, mà còn có thời gian để viết blog?”

Khi vừa đặt chân ra xã hội, bản thân tôi cũng không khác người bạn kia là bao. “Mỗi ngày mình sống như đi đánh trận, cho mình ba đầu sáu tay cũng không thể hoàn thành hết mọi thứ được!” Cứ mỗi sáng vừa mở mắt ra là tôi lại có ý nghĩ này.

Ngày nào trên bàn tôi cũng là cả đống báo cáo, nhiều quản lý và giám đốc gọi điện không ngừng hối thúc, vô số khách hàng gửi email đến để hỏi tôi những câu hỏi vô nghĩa. Chưa hết, ngày nào cũng có một số người không biết từ đâu ra đột nhiên ném cả đống tài liệu lên bàn của tôi, không giải thích một lời nào mà nói rằng: “Giúp tôi photo những thứ này!”

Tuy nhiên tôi cũng biết ơn công việc đầu tiên với đủ thứ vụn vặn giày vò tôi ở mọi góc độ. Nó khiến tôi không cần phải tham gia khóa học quản lý thời gian, không cần tải về bất kỳ ứng dụng quản lý thời gian nào, sau 10 năm đi làm và học hỏi từ tỷ phú Warren Buffett, tôi đã rút ra những bài học quý giá sau.

  1. Trước khi đi ngủ, hãy liệt kê danh sách những việc cần làm và cắt giảm chúng

Có lần Warren Buffett nói với Flint, phi công riêng của mình: “Nếu anh muốn đạt được thành công, đầu tiên hãy liệt kê 25 mục tiêu nghề nghiệp, sau đó khoanh tròn 5 điều quan trọng nhất”. Flint tưởng rằng ông ấy bảo anh hãy làm 5 điều này trước, sau đó mới làm 20 điều còn lại. Flint không ngờ những người giàu có ít khi làm việc theo lẽ thường, sau cùng Warren Buffett lại nói rằng: “Anh phải nỗ lực thực hiện 5 mục tiêu đã chọn, và ra sức tránh né 20 điều kia.”

Triết lý mà Warren Buffett đưa ra, chính là rút gọn danh sách những việc cần làm, để tâm trí và sức lực của bạn được tập trung hơn vào những việc thật sự quan trọng. Những người không liệt kê danh sách công việc thì trông như thế nào? Họ mãi mãi không biết bản thân nên làm gì ở giây tiếp theo, chỉ đến công ty ăn uống, lướt Facebook, buôn chuyện, sau đó chờ đợi đến giờ ăn trưa.

Còn những người liệt kê danh sách công việc nhưng siêu dài thì sao? Mỗi ngày họ đều sống trong căng thẳng, như thế nào cũng không hoàn thành hết các việc của danh sách. Làm việc này một chút, không có kết quả, lại làm việc kia một chút, cũng không có kết quả. Sau cùng họ trở nên chán nản.

working

Vì vậy, cách quản lý thời gian cơ bản nhất là liệt kê danh sách những việc cần làm, còn cách quản lý thời gian tốt nhất là “sau khi lập danh sách, hãy cắt giảm chúng đi”. Điều này giúp bạn biết rõ những gì bạn muốn làm và việc gì là quan trọng với bạn.

  1. 80% thời gian dùng để làm 20% việc quan trọng nhất

Warren Buffett mua cổ phiếu tuân theo “Định luật 2-8”: Dùng 80% tiền vốn để mua 20% cổ phiếu tốt nhất. Ông chỉ mua 49 cổ phiếu với quy mô 130 tỷ USD. Lại nghĩ đến trong số chúng ta có những người mua 49 cổ phiếu với 13 triệu, thật sự như đi chọn đồ ăn trong siêu thị.

Định luật 2-8 có nghĩa là, một người phải đầu tư khoảng thời gian vàng cho việc quan trọng nhất. 20% thời gian còn lại được sử dụng để giải quyết những việc nhỏ nhặt.Nhưng trong thực tế, rất nhiều người thích bắt đầu một ngày bằng cách giải quyết những công việc vụn vặt và đơn giản trước, sau đó mới cắn răng lao lực đi làm những việc quan trọng sau.

Từ ngày mai, đừng ngại thử làm ngược lại, ngay từ sớm bạn hãy lần lượt nghĩ cách giải quyết bản báo cáo khó nhằn, đống số liệu khó tìm, những lựa chọn mà mình chưa nghĩ đến, các chiến lược mà mình chưa nắm được trước đã. Sau đó bạn sẽ đột nhiên cảm thấy bản thân thật tuyệt vời, những việc khó khăn như vậy cũng hoàn thành được.

Tiếp theo, công việc vụn vặt như trả lời email, gọi điện thoại, gửi đồ, photo... quả thật đơn giản đến nỗi đủ để bạn vừa làm vừa ca hát, huýt sáo. Cả ngày cũng cảm thấy tràn đầy năng lượng và có cảm giác thành tựu hơn.

Một blogger nổi tiếng đã từng nói: “Thứ tự xuất hiện của các sự kiện trong đời quyết định mức độ thành công của bạn”. Vì vậy, thứ tự thời gian hoàn thành những việc quan trọng hàng ngày cũng có ý nghĩa to lớn để quyết định thành tích công việc của bạn.

  1. Tắt mọi công cụ trò chuyện vào hầu hết giờ cao điểm

Công cụ trò chuyện là "ác quỷ" hạn chế con người động não. Mỗi khi bạn mở vài công cụ trò chuyện ra, thời gian của một ngày đều sẽ bị “chia năm xẻ bảy” bởi đủ loại nhóm buôn chuyện khác nhau, đủ lời nhờ vả gấp rút, đủ câu chào “Ê, có đang online không?”

Tắt phần mềm trò chuyện còn là để cửa sổ không bật lên từ góc phải bên dưới màn hình nữa. Đôi khi, chỉ một tin tức cũng đủ để khiến bạn không còn tâm trí làm việc, một gợi ý mua sắm cũng đủ để bạn mất hồn suốt một giờ đồng hồ.

working

Một số chuyên gia đã thống kê, khi suy nghĩ của một người bị chia tách cho nhiều việc, trung bình phải mất 7 phút để trở về trạng thái ban đầu, bạn nói xem những việc đó đã lấy trộm bao nhiêu thời gian của chúng ta? Nhưng vì sao chúng ta thường vô tình mở công cụ trò chuyện ra?

Thật ra nói đến cùng, chỉ là nội tâm con người muốn được lười biếng, họ hy vọng có thể thảnh thơi thư giãn một chút thông qua chuyện trò, không muốn đối mặt với những việc vừa khô khan vừa khó nhằn kia. Vậy phải làm thế nào đây?

Ở đây tôi xin chia sẻ phương pháp mà mình đã học được có tên là Pomodoro(một phương pháp quản trị thời gian nâng cao sự tập trung trong công việc được ra mắt bởi Francesco Cirillo – CEO của 1 công ty phần mềm người Ý vào năm 1980.

Trong tiếng Ý Pomodoro có nghĩa là quả cà chua, bởi vì Francesco Cirillo đã dùng một chiếc đồng hồ hình quả cà chua để theo dõi thời gian khi sáng tạo ra phương pháp này): Đặt cho mình một quy tắc là sau 25 phút làm việc, hãy nghỉ ngơi, trò chuyện trong 5 phút; mỗi ngày khi đã hoàn thành tất cả các công việc quan trọng mới dành ra 30 phút để giải quyết các câu hỏi và vấn đề giao tiếp trên mạng. Trong thời gian chỉ dành cho công việc, hãy tắt mọi công cụ trò chuyện, làm như vậy so với khi vừa tán dóc vừa làm việc hiệu quả gấp 10 lần.

  1. Những việc có thể tự giải quyết nhất định đừng đi hỏi người khác

Bản chất con người, chính là hy vọng cơm đến tận miệng thì há miệng ăn, áo đến tận tay mới giơ tay mặc, ngay cả khi khó khăn đến cũng mong bên cạnh có một cỗ máy tự động đưa ra câu trả lời để bản thân làm theo đó là được. Khi tôi bắt đầu sử dụng photoshop, mỗi khi không hiểu một bước nào đó tôi liền dựa dẫm vào sựtư vấn của một anh bạn làm nghề thiết kế.

Suy cho cùng cũng là nhờ vả người khác, tôi không thể cứ vào thẳng chủ đề, thường phải chào hỏi, buôn chuyện này nọ một lúc, nhưng vừa bất cẩn thì lạc sang vấn đề khác luôn. Nói qua nói lại, làm lỡ nửa giờ đồng hồ của nhau là chuyện thường gặp. Hơn nữa, nếu như đối phương không có thời gian để trả lời, vậy thì còn thảm hơn!

Suy nghĩ mà bị gián đoạn thì công việc sẽ không thể tiếp tục, lúc này, chúng ta thường có lý do đường hoàng để bắt đầu ghé thăm các trang mua sắm và lướt Facebook trong lúc chờ câu trả lời. Lần chờ đợi này, lại lấy mất nửa giờ đồng hồ của chúng ta.

Sau này tôi phát hiện ra rằng, bất cứ khi nào bạn không hiểu điều gì đó, chỉ cần tự mình lên tra Google và các công cụ tìm kiếm khác, nhiều công việc đều có thể được hiểu và giải quyết nhanh gọn. Mặc dù thời gian tìm tòi và làm theo từng bước hơi dài một chút, nhưng so với việc vừa giao tiếp vừa học hỏi thậm chí còn nhanh hơn rất nhiều.

Cái gọi là đường tắt, đôi khi sẽ thành gánh nặng kéo bạn thụt lùi.

  1. Đừng mở họp nếu chưa chuẩn bị kĩ

Trước đây mỗi lần mở cuộc họp, tôi rất thích tập hợp tất cả mọi người lại, lấy danh nghĩa “nghĩ ra ý tưởng mới”, mua cả đống món ăn vặt đến, thảo luận nửa giờ, ăn uống nửa giờ. Đến cuối cùng, chúng tôi chỉ có được một kết luận: Những món ăn vặt này ngon quá.

Đây nào có thể gọi là một cuộc họp, đây chỉ có thể được gọi là lễ hội ẩm thực. Tất cả các cuộc họp có ích, trước hết đều phải có trình tự công việc, tiếp theo là phần chuẩn bị phát biểu, sau đó có người nhận nhiệm vụ ghi chép.

working

Quá trình thảo luận có trọng điểm, kiểm soát thời gian, mỗi người có nghĩa vụ phát biểu, cuối cùng thông qua đề xuất đề đi đến kết luận. Đây mới được xem là một cuộc họp hiệu quả, nếu không thì đó chính là đang “giết” thời gian của người khác.

Từ khi trở thành trưởng nhóm kiểm toán, mỗi lần mở họp, tôi nhất định yêu cầu một đồng nghiệp gửi tiến trình cuộc họp vào email của tất cả các thành viên sẽ có mặt. Mọi người đều có thể căn cứ vào email này để biết được những việc mình cần làm trong cuộc họp, cũng sẽ không còn bất kỳ tranh luận nào liên quan đến vấn đề “anh đâu nói chuyện này với tôi, làm sao tôi biết được!”, đây hoàn toàn là một cách hiệu quả để quản lý thời gian của bản thân và người khác.

Một cuộc họp có sự chuẩn bị, có thảo luận, trọng điểm và kết quả, mới là một cuộc họp thật sự.

  1. Đừng làm những việc có thể chia cho người khác làm

Để có thể xử lý nhiều việc và đạt hiệu quả cao, hãy yên tâm giao quyền cho người khác mà không nghi ngờ. Trước khi giao việc cho họ, hãy dùng nhiều thời gian để suy nghĩ về sự phù hợp khi ủy quyền; sau khi đã ủy quyền, hãy dùng nhiều thời gian để xem xét kết quả của sự cho phép đó, chứ không phải tốn thời gian để can thiệp vào công việc, thậm chí còn tự mình làm lại một lần nữa những việc mà bản thân đã giao cho người khác.

working

Ví dụ, những công việc liên quan đến con cái, tôi dùng một lượng lớn thời gian để thử và kiểm tra bảo mẫu, một khi cảm thấy đó là người phù hợp, tôi sẽ liệt kê các công việc sau đó sắp xếp để bác ấy làm; ví dụ, những việc vặt nhưng thường xuyên phải làm, tôi đều giao cho trợ lý, tôi chỉ cần dành thời gian để đánh giá hiệu quả làm việc của cô ấy.

Nếu như việc gì cũng tự mình làm, kết cục chỉ khiến chính mình kiệt sức, thậm chí không thể bồi dưỡng được nhân viên giỏi.

  1. Nhờ sự hỗ trợ của các ứng dụng để ghi lại những ý nghĩ chợt xuất hiện trong đầu

Một nhà văn đã từng nói: “Mọi điều đẹp đẽ luôn chỉ đến trong cái chớp mắt.” Đúng thế, những điều đẹp đẽ đều chợt lóe lên trong đầu, đó có thể là một câu nói ý nghĩa, một sự lĩnh hội, một vài kết luận... mà chỉ sau vài phút thì chúng ta sẽ không nhớ ra nữa.

Hiện nay có rất nhiều ứng dụng hỗ trợ cho việc ghi âm và ghi chép các ý tưởng. Tôi sử dụng chúng để ghi lại những suy nghĩ của mình ở bất cứ thời điểm nào, bất kể ở đâu, vậy thì, thời gian đi vệ sinh của tôi cũng sẽ không bị lãng phí rồi.

Và sau đó, tôi chỉ cần liên kết những suy nghĩ này lại với nhau rồi viết thành một văn bản, vậy thì, tôi có thể tập hợp những suy nghĩ trong những khoảng thời gian chia nhỏ ấy thành một bài viết, một bản báo cáo được hoàn thành trong thời gian ngắn. Nhiều người thường lơ là thời gian chia nhỏ, thậm chí chỉ dùng chúng để lướt Facebook, đọc truyện, xem phim... khiến chúng trôi qua một cách vô ích.

working

Người ta thường gọi đó là “cát tụ nhiều lâu ngày thành một tòa tháp, nước nhỏ giọt nhiều lâu ngày thành một con sông”. Những người biết cách quản lý thời gian sẽ không để lãng phí bất kỳ mảnh vụn thời gian nào. 

Theo một cuộc nghiên cứu, nếu một người sống đến 60 tuổi, anh ta có tổng cộng 21.900 ngày. Thời gian trong đời sẽ được sử dụng như sau: 20 năm (7.300 ngày) để ngủ, 6 năm (2.190 ngày) ăn cơm, 5 năm (1.825 ngày) chải chuốt và tắm gội, 5 năm (1.825 ngày) đến công ty, tan ca và du lịch, 8 năm (2.920 ngày) giải trí, 3 năm (1.095 ngày) đau ốm, 3 năm (1.095 ngày) chờ đợi, 1 năm (365 ngày) gọi điện thoại, 70 ngày soi gương, 10 ngày lau nước mũi. Cuối cùng chỉ còn lại 8 năm 285 ngày để làm việc.

Bạn thấy đấy, thời gian mà chúng ta có thể phấn đấu có phải rất ngắn ngủi không? Không biết cách sử dụng thời gian, có phải rất đáng sợ không?

Thời gian của mỗi chúng ta, chính là một kiểu đầu tư cá nhân, muốn đầu tư thế nào thì tùy bạn. Nếu như làm tốt, có thể trở nên giàu có như Warren Buffett; còn làm không tốt, có thể sẽ trắng tay.

Thời gian vẫn không đi đâu cả, cái chính là cách bạn trân trọng nó như thế nào mà thôi.

 (Theo Cafebiz)

KHÁCH HÀNG CỦA CHÚNG TÔI

Chúng tôi tin rằng vẻ đẹp bền vững nhất không đến từ việc bạn makeup xuất sắc hay có 1 bộ đồ thời thượng, vẻ đẹp sắc xuất nhất đến từ những gì bạn ăn, uống, đặc biệt thức uống sắc đẹp - beauty drink; You are what you drink, hoàn toàn từ thiên nhiên là giải pháp mà chúng tôi tin tưởng lựa chọn.

Danh mục tin tức

Từ khóa

giảm cân sau sinh detox đẹp da healthytips giảm cân béo phì dinh duong beautydrink giam can freshsaigon chống lão hoá da HHP nuoc ot chuong skin thanhloc fitness juice beautyskin ung thư detox giảm cân jennifer pham depda đẹp da beauty vitamin tang thanh ha dang thu thao Lee Yura skincare cold pressed hpp mac dep Chiến thắng stress wellness vo quoc thucdongiamcan phụ nữ beauty drink detox letfit cold pressed that bai fresh saigon hotgirl lột xác tinnoibat beautytips healthy food tin nổi bật thaidoc thời trang su nghiep da kĩ năng sống gym nước uống cho dân gym body chanhcam BMI giảm cân hiệu quả dưỡng da hội viên giảm cân thành công thức uống làm đẹp giảm mỡ bụng đẹp da trị mụn Pen Challenge chăm sóc da chống lão hoá detox giảm cân bằng nước ép trái cây nangluoi ép lạnh hpp detoxgiamcan thực phẩm giúp giảm cân hiệu quả 10 cách để hạnh phúc hành trình giảm cân chăm sóc trẻ phụ nữ khôn ngoan fashion giamcanthanhcong hoa hậu H'Hen Niê cooking eplanhHPP 6 căn bệnh ung thư mà người thừa cân có nguy cơ mắc phải rất cao quan điểm sức khỏe lotxac uống gì để đẹp da hết mụn eo thon ep lanh detox giam can váy xinh nước ép giam can an toan giảm cân không thành công giảm cân thành công nhờ bị bồ đá vitamin D vui startup viet HPP organic detox giảm cân bằng nước trái cây vui chơi tác hại của thuốc giảm cân thanh lọc cơ thể giảm cân collagen style trà sữa mật ong detox collagen phụ nữ khỏe đẹp thủ phạm gây tăng mỡ bụng collagen dạng nước hacktuoi trái cây giúp giảm cân đẹp fitjuice detox giảm cân an toàn dep da thực đơn giảm cân Freshsaigon đẹp da hết mụn xả stress hoa hậu hoàn vũ tip giảm cân bảo vệ sức khỏe smoothie giảm cân cho người bận rộn phụ nữ độc lập giảm cân an toàn hiệu quả cách chống lão hoá da thuốc giảm cân giảm mỡ bụng dưới hpp women liveswelllived detox đẹp da trị mụn váy đẹp chế độ low carb giảm cân Đàn bà dại giữ chồng còn đàn bà khôn ngoan để chồng phải giữ mình. chống ung thư tinh dầu thực đơn giảm cân cho người đau dạ dày thị trường thức uống làm đẹp giảm cân cho người cao huyết áp nàng béo detox thải độc 8 thói quen cực tốt vào buổi tối giúp phụ nữ đi ngủ vẫn có thể sụt cân giảm cân an toàn nước uống giảm cân siêu mẫu hà anh detox giảm cân 3 ngày trị mụn jennifer phạm giảm eo H'Hen Niê: Hành trình mập ú với 62kg "phá kén" trở thành Top 5 Miss Universe 2018 nước ép giảm cân singapore taste awards hari won giảm cân Không đến phòng gym và ăn kiêng naturaldrink giảm cân nhanh chóng giai vang giảm cân tự nhiên detox beauty collagen mẹo giảm cân bí quyết ăn tết không tăng cân giảm cân giảm eo shelf life thực đơn giảm cân cho dân văn phòng thực đơn giảm cân cho bà mẹ bỉm sữa ép lạnh jennie ep lanh HPP tác dụng của detox happy cô gái 28 tuổi vẫn giảm 30 kg 'ngon lành' thực đơn giảm cân với táo lemon detox giảm cân nhanh chuối nước uống collagen sinh tố thực đơn giảm cân của Phạm Hương giảm mỡ bụng sau sinh hương chóe cai xoan clean label thành công sinh tố giảm cân chống lão hóa giảm cân an toàn và hiệu quả sự nghiệp phụ nữ 13 Tác hại của thuốc giảm cân bí quyết trẻ trung thon gọn của bà ngoại u70 bài tập giảm cân vitamin c PHỤ NỮ HIỆN ĐẠI chống lão hóa da tự nhiên đẹp gym detox giảm cân body chế độ dinh dưỡng tập gym tin nổi bật fitness giam can tinnoibat HHP healthytips bài tập săn chắc vòng 1 chuyện làm đẹp hacktuoi beautytips thanhloc thành công detox mac dep giảm cân an toàn giảm cân sau sinh beauty drink beautydrink detox đẹp da giảm cân tự nhiên giảm cân healthy food Chiến thắng stress dinh duong beauty giảm mỡ bụng dưới cold pressed giảm mỡ bụng sau sinh đẹp da fresh saigon chế độ low carb giảm cân gương mặt thon gọn massage mặt giảm mỡ bụng phụ nữ yoga bài tập giảm cân wellness lotxac giamcanthanhcong giảm cân thành công giảm cân cho bà mẹ bỉm sữa yoga giải tỏa áp lực bài tập thể dục thể thao l beautyskin naturaldrink freshsaigon béo phì thucdongiamcan happy cold pressed hpp juice letfit trieuvy nangluoi vitamin depda tips luyện tập eo con kiến travel fitness chăm sóc trẻ beauty drink juice skincare skin soya beautyskin fresh saigon dinh duong detox đẹp da HHP hotgirl lột xác ung thư mật ong vitamin cooking organic women naturaldrink thucdongiamcan depda healthytips cuối tuần chống nắng UV UVA da su nghiep detox beautytips detox giảm cân fashion vận mệnh chống lão hoá da phú quý tin nổi bật tóc phụ nữ phượng hoàng cổ trấn letfit chống ung thư ho viemhong chống lão hóa tác dụng của collagen với xương khớp du hí vui chơi freshsaigon collagen go body Giảm stress nuôi dạy con beautydrink hacktuoi cold pressed hpp trị mụn cách làm mẹ giảm cân sau sinh milk smile nước uống collagen giamcanthanhcong xả stress BMI nước ép giam can cách dạy con nangluoi tiauv xương khớp giảm cân an toan vitamin D giàu nghèo béo phì đẹp da kĩ năng làm mẹ fitjuice beauty tinnoibat soyamilk wellness lotxac healthy food happy chống lão hóa da nấu nướng cold pressed giảm cân thanhloc kĩ năng sống giảm cân an toàn hệ tuần hoàn UVC eo thon retinol mặc đẹp thaidoc mắt du lịch vui that bai Chiến thắng stress cách dạy con thành đạt đẹp đau họng chanhcam viêm phế quản đẹp da trị mụn collagen dạng nước viêm họng tinh dầu style jean vest mask cách chống lão hoá da nàng béo dauhong detox đẹp da trị mụn tử vi có nên giữ chồng làm đẹp da từ thiên nhiên làm đẹp da bói vui tip đổi mệnh xem bói hay wake up thành công bài tập nhẹ nhàng cho giấc ngủ sâu ổi đỏ showbiz mẹo vặt shopping online quizz PHỤ NỮ HIỆN ĐẠI make up vệ sinh nhà cửa bói toán Lê Hoàng dầu dừa mẹo mua sắm online Cách làm tẩy tế bào chết môi tại nhà cho đôi môi căng mọng tỷ phú facebook cách làm bạn gái hết giận diện đồ xinh mùa lễ dewy tác hại của trà sữa chỉ tay cách làm đẹp da bói tài vận 12 con giáp dọn dẹp nhà cửa liveswelllived quản lý thời gian là bí quyết làm đẹp để duy trì nét trẻ trung phối đồ đẹp cho nữ dewy dumpling bí quyết chi tiêu hợp lý cho phụ nữ tài chính sự nghiệp và gia đình thất bại chống lão hóa da tự nhiên xem bói gia đình hạnh phúc chăm sóc da lives well lived Bài học thành công từ nữ triệu phú tuổi 30 tử vi 12 con giáp tác dụng của ổi đã đến lúc sẵn sàng để thay đổi! phòng bếp phụ nữ khỏe đẹp xu hướng make up 2018 áo len tẩy tế bào chết cho môi trang phục cho nữ bí quyết chăm sóc vòng 1 ổi Đàn ông bật mí họ luôn bí mật để ý phụ nữ ở những điểm này bói ngày tháng năm sinh bí quyết chi tiêu mùa lễ hội Thử thách năm mới dành cho các quý cô: Các cô gái táo xanh lòng bàn tay chuyện giữ chồng tử vi tháng 10 tiền tài miranda kerr [Trắc nghiệm] Bạn đang tìm kiếm điều gì trong cuộc sống? working nỗ lực phụ nữ thành công hôn nhân gia đình giữ nhà bếp sạch sẽ 12 cung hoàng đạo món quà ý nghĩa cho dịp lễ hội cuối năm bảo vệ sức khỏe
Facebook Instagram Top