Giỏ hàng

Thói quen chi tiêu quyết định sự giàu có của phụ nữ

“Lương không quyết định sự giàu có của bạn mà chính là thói quen chi tiêu” – Charles A.Jaffe

Thời mới ra trường, lương của tôi chỉ có 6 triệu đồng. Mặc dù ở với bố mẹ, không phải mất tiền ăn ở và điện nước, nhưng vì “bận” shopping nên tôi không tiết kiệm được đồng nào. Lúc đó, tôi tự hứa với mình rằng: “Nếu sau này lương 10 triệu, mình sẽ tiết kiệm 4 triệu, đưa bố mẹ 2 triệu và mỗi tháng tiêu 4 triệu.” Đến lúc lương 10 triệu, sau khi đưa bố mẹ 2 triệu, tôi xài hết 8 triệu còn lại. Sau nhiều năm đi làm, quyết tâm học hỏi và áp dụng các phương pháp quản lý tài chính cá nhân ngày càng lớn, khi tôi nhận ra thói quen chi tiêu không hợp lý luôn dẫn đến một nguồn tài chính bấp bênh.

bí quyết chi tiêu cho phụ nữ

Thói quen chi tiêu không hợp lý luôn dẫn đến một nguồn tài chính bấp bênh.

“Lương không quyết định sự giàu có của bạn mà chính là thói quen chi tiêu” – Charles A.Jaffe

Với mong muốn trở thành một người phụ nữ thành đạt và có tài chính vững vàng, tôi đã chấn chỉnh lại những thói quen chi tiêu không sáng suốt của mình bằng 5 cách sau:

1. MUA VỪA ĐỦ KHÔNG MUA DƯ, ĐẶC BIỆT LÀ THỰC PHẨM

Vốn gia đình có nếp sống ăn uống thoải mái, mỗi lần đi chợ, tôi chất đầy đồ muốn mua lên xe đẩy. Đến cuối tháng, 1/3 số thực phẩm trên chiếc xe đó sẽ bị bỏ đi do hết hạn. Tôi hoảng hồn khi nhìn thấy hoá đơn đi chợ của bạn mình chỉ đâu đó tầm vài trăm ngàn và cô ấy chỉ cần có cái túi vải để đựng đồ mang về. Trong khi hoá đơn của tôi cả triệu bạc và phải nhờ đến dịch vụ giao nhận của siêu thị mang đồ về giúp.

Sau này, cô bạn chỉ tôi một tip để tránh lãng phí tiền bạc và thức ăn. Trước khi đi chợ, tôi phải kiểm tra trong tủ lạnh còn gì và ghi ra những thứ thực sự cần mua chỉ để ăn trong 3 ngày. Nhiều người thích mua đồ cho cả tuần, nhưng thực phẩm tươi sống thường sau 3 ngày chưa chắc đã còn dưỡng chất để hấp thụ mặc dù được bảo quản trong tủ lạnh xịn. Tuyệt chiêu này thực sự đã giúp tôi tiết kiệm rất nhiều tiền đi chợ và không phải bực bội vì mất thời gian chất đống đồ ăn vào tủ lạnh cũng như vứt bỏ chúng như trước kia.

2. ĐÃ MUA HÃY MUA CHO ĐÁNG, ĐẶC BIỆT LÀ TRANG PHỤC & MỸ PHẨM

Từ câu chuyện đi siêu thị, tôi rút ra được một quy luật tiết kiệm cũng như cách sử dụng đồng tiền thật xứng đáng:

  • Bước 1: Kiểm tra tủ đồ
  • Bước 2: Lâu lâu soạn và bỏ bớt/cho đi những thứ đã sờn cũ
  • Bước 3: Đối với những thứ vẫn còn tốt nhưng cả năm không mặc vừa, bán đi là giải pháp hoàn hảo
  • Bước 4: Ưu tiên mua đồ basic cũng như chỉ mua những đồ thật sự cần và có chất lượng

Bước 4 này khá khó đối với những ai có suy nghĩ “rẻ đẹp là được” vì họ luôn cho rằng tiêu càng ít là tiết kiệm. Nếu đặt trước mặt họ hai chiếc túi: một là túi giả da 200 ngàn, một là túi da thật 2 triệu; sự lựa chọn tưởng chừng như rẻ hơn lại khiến họ phải rút hầu bao nhiều lần hơn vì sau vài tháng chiếc túi giả da sẽ bị hỏng. Trong khi đó, một chiếc túi da cơ bản 2 triệu đồng có độ bền cao và khó bị lỗi thời lại có thể sử dụng được đến vài năm. Thậm chí, chiếc túi da vẫn có thể sang nhượng lại cho chủ mới mà vẫn được giá.

3. CÂN NHẮC VÀ CHỜ ĐỢI, NHẤT LÀ KHI BẠN MUỐN MUA NHỮNG MÓN ĐỒ GIÁ TRỊ CAO

bí quyết chi tiêu cho phụ nữ

Tiết kiệm cũng như chi tiêu thông minh hơn sẽ giúp phụ nữ trở nên giàu có hơn

Nếu bạn đã xác định rằng mình sẽ sử dụng đồ hiệu hoặc đồ cao cấp đáng đồng tiền, vậy hãy tập tính kiên nhẫn và chỉ mua những thứ làm mình thật sự thoả mãn. Trong 1-2 năm đầu, khi mới bắt đầu tiết kiệm cũng như chi tiêu thông minh hơn, bạn sẽ chưa thể mua được những món đồ chất lượng cao mà mình mong muốn, ví dụ như iPhone mới. Nhiều bạn nóng lòng và rất muốn sở hữu iPhone nên chấp nhận mua đời cũ hoặc mua iPhone giả. Nếu nhu cầu của bạn chỉ nằm ở nghe gọi và nhắn tin, vậy bạn mua chiếc điện thoại nào cũng được. Tuy nhiên, nếu công việc đòi hỏi bạn phải làm việc trên nền tảng digital, đừng tiếc tiền nhưng cũng đừng mua liền ngay sau ngày Apple tung iPhone mới. Bạn nên đăng ký làm thẻ tín dụng, chờ sau 3 tháng xem có chiếc điện thoại nào thích hợp với mình hơn không rồi hãy mua bằng hình thức trả góp 0% hàng tháng.

4. TIẾT KIỆM TRƯỚC KHI CHI TIÊU, ĐẶC BIỆT NẾU BẠN MUỐN LÀM VIỆC LỚN

Khi đã có tiền nhàn rỗi, song song với việc chăm chỉ làm việc để có thêm thu nhập, tôi quyết định mở sổ tiết kiệm và “bỏ ống heo” vào đầu tháng (trước khi tôi kịp tiêu pha). Số tiền tiết kiệm là khoản thu nhập còn dư ra sau khi tôi trừ đi hết tất cả các chi phí cố định và có thể phát sinh trong tháng.

Vốn thích tự do và chu du thế giới, ban đầu tôi tiết kiệm chỉ với mục đích được đi du lịch thoải mái. Tuy nhiên, lúc bước gần đến tuổi 30, chính số tiền tiết kiệm lại khiến tôi mạnh dạn mơ ước lớn hơn, phát triển một doanh nghiệp nhỏ lẻ của riêng mình.

5. MẠNH DẠN SỬ DỤNG THẺ TÍN DỤNG (CREDIT CARD)

  • Bạn muốn kinh doanh và đang sống trong thời hiện đại, thẻ tín dụng (credit card) là thứ bắt buộc phải có. Thẻ tín dụng giúp quản lý chi tiêu dễ dàng. Hàng tháng ngân hàng sẽ gửi sao kê những gì đã thanh toán thông qua thẻ tín dụng cho bạn để bạn biết cần điều chỉnh những gì cho thời gian tới, một công cụ hữu hiệu giúp chúng ta theo dõi lịch sử mua sắm. Bạn có thể ghi chú lại những chi tiêu trong tháng đó khi dùng tiền mặt, nhưng sẽ phải dành nhiều thời gian hơn để quản lý.


KHÁCH HÀNG CỦA CHÚNG TÔI

Chúng tôi tin rằng vẻ đẹp bền vững nhất không đến từ việc bạn makeup xuất sắc hay có 1 bộ đồ thời thượng, vẻ đẹp xuất sắc nhất đến từ những gì bạn ăn, uống, đặc biệt thức uống sắc đẹp - beauty drink; You are what you drink, hoàn toàn từ thiên nhiên là giải pháp mà chúng tôi tin tưởng lựa chọn.

Top bán chạy

Facebook Instagram Top