Giỏ hàng

Lợi khuẩn - probiotics có lợi như thế nào với sức khoẻ và làm sao để giữ được lợi khuẩn?

Các lợi khuẩn giúp tiêu hóa thức ăn, cải thiện khả năng hấp thụ canxi, cũng như cải thiện và điều chỉnh nhu động của ruột. Người tiêu dùng ngày càng hiểu rõ hơn về những lợi ích này nhờ vào quảng cáo của các nhãn hiệu chế phẩm sinh học.

>> 4 tác dụng không nói nên lời của lợi khuẩn từ shan tuyết hà giang kombucha

>>> DETOX CẦN TÂY, CÓ GÌ HOT MÀ SAO TỪ TÂY ĐẾN H'HEN NIÊ, TÓC TIÊN, LAM TRƯỜNG,... ĐỀU MÊ

>>> CÔNG NGHỆ ÉP LẠNH HPP, VÀ SỰ VI DIỆU

>>> CEO 8X mơ nâng cao giá trị nông sản Việt qua chai nước ép

>>> HPP, CÔNG NGHỆ ĐỘT PHÁ, TƯƠNG LAI CỦA NGÀNH THỰC PHẨM SẠCH

>>>UỐNG ÉP LẠNH - COLD PRESSED CÓ PHẢI LÀ TỐT NHẤT VỀ DINH DƯỠNG...

Tuy nhiên, ngoài việc tìm hiểu về những lợi ích, điều quan trọng là phải hiểu các nguyên tắc của các lợi khuẩn. Blog này trả lời một số câu hỏi nảy sinh khi chúng ta nói về các sản phẩm lợi khuẩn như:

Lợi khuẩn là gì? Làm thế nào dễ dàng để có được thực phẩm có lợi khuẩn? HPP ảnh hưởng đến thực phẩm chứa lợi khuẩn như thế nào?


1. Lợi khuẩn là gì?

Lợi khuẩn hay probiotics là những vi khuẩn sống có lợi hoặc các vi sinh vật sống có thể mang lại lợi ích sức khỏe cho vật chủ. Thực tế trong cơ thể con người có rất nhiều lợi khuẩn. Mặc dù ý tưởng ăn vi sinh vật có thể là kỳ lạ, nhưng hầu hết chúng ta ăn các loại men vi sinh khác nhau hàng ngày dưới dạng sữa chua, dưa cải muối và phô mai.

Có hai loại lợi khuẩn phố biến, đó là:

  • Bifidobacteria: Loài vi khuẩn này thường được sử dụng trong thực phẩm và chất bổ sung. Chúng có tác dụng hỗ trợ hệ thống miễn dịch, hạn chế sự phát triển của vi khuẩn có hại trong đường ruột, giúp phá vỡ lactose thành các chất dinh dưỡng.
  • Lactobacillus: Loài vi khuẩn này tạo ra lactase, enzyme giúp phân giải lactose (một loại đường trong sữa). Những vi khuẩn này cũng tạo ra axit lactic. Axit lactic giúp kiểm soát quần thể vi khuẩn có hại. Vi khuẩn Lactobacillus được tìm thấy tự nhiên trong miệng, ruột non, âm đạo.


2. Vai trò của lợi khuẩn


Trong ruột cơ thể con người có chứa khoảng 100.000 tỷ vi khuẩn gồm hơn 500 loài khác nhau, tạo thành một hệ cân bằng vi sinh đường ruột, trong đó có 85% là lợi khuẩn, 15% là hại khuẩn. Đôi khi, bệnh tật hoặc căng thẳng có thể thay đổi sự cân bằng của vi khuẩn và tạo ra các vấn đề về tiêu hóa và các vấn đề khác. Lợi khuẩn hoạt động bằng cách thay đổi thành phần của vi khuẩn đường ruột hoặc hoạt động trao đổi chất của vi khuẩn hiện có. Các vi khuẩn tốt lấn át hại khuẩn trong ruột. Điều này ngăn chặn vi khuẩn xấu nhân lên và gây nhiễm trùng hoặc viêm. Ví dụ, quá nhiều nấm men trong cơ thể có thể dẫn đến nhiễm trùng nấm men, nhưng vi khuẩn đường ruột cân bằng tốt sẽ giữ cho men ở mức thấp hơn.

Lợi khuẩn giúp cơ thể tiêu hóa thức ăn và cho phép cơ thể bạn hấp thụ các chất dinh dưỡng từ thực phẩm. Vi khuẩn tốt có thể sản xuất enzyme hoặc protein ức chế, hoặc thậm chí tiêu diệt vi khuẩn có hại. Các chủng men vi sinh cụ thể cũng kích thích hệ thống miễn dịch của bạn. Một số vi khuẩn cần thiết cho việc sản xuất hormone hoặc vitamin (ví dụ vitamin K) và hấp thụ chất dinh dưỡng. Sự phát triển của bệnh đái tháo đường type 1 ở trẻ em có thể liên quan đến tình trạng viêm liên quan đến sự thiếu hụt vi khuẩn đường ruột.

Nghiên cứu được công bố bởi American College of Gastroenterology chỉ ra rằng các chủng men vi sinh đặc biệt có thể:

  • Hỗ trợ tiêu hóa
  • Ngăn ngừa tiêu chảy
  • Giảm bớt nhiễm trùng âm đạo
  • Ngăn ngừa bệnh tự miễn
  • Giảm bớt bệnh ngoài da
  • Chống lại nhiễm trùng tiết niệu

Đây cũng là lý do mà nhiều bác sĩ thường khuyên bệnh nhân nên sử dụng men vi sinh sau khi dùng kháng sinh. Điều này là do thuốc kháng sinh có thể tiêu diệt một số vi khuẩn có lợi cùng vi khuẩn có hại, điều này có thể gây ra tiêu chảy. Các men vi sinh giúp duy trì hoặc khôi phục sự cân bằng lành mạnh trong ruột của bạn.


Có nhiều tuyên bố về sức khỏe được in trên nhãn thực phẩm thường thu hút sự chú ý của chúng ta khi chúng ta đi mua hàng tạp hóa. Các lợi khuẩn là một trong những tuyên bố lặp đi lặp lại nhất hiện nay, nhưng chúng ta có thực sự biết chúng là gì không?

Các đặc điểm chính

FAO và WHO đã thực hiện một nghiên cứu có tên “Lợi khuẩn trong thực phẩm. Các đặc tính và hướng dẫn đánh giá sức khỏe và dinh dưỡng ”, định nghĩa men vi sinh là:

“[…] Các vi sinh vật sống khi được tiêu thụ với lượng vừa đủ như một phần của thực phẩm sẽ mang lại lợi ích sức khỏe cho vật chủ […]”.

Tuy nhiên, nó cũng chỉ ra rằng định nghĩa này có thể không đầy đủ.

Nghiên cứu nhấn mạnh rằng hệ vi sinh đường ruột có một vai trò có lợi. Chúng được gọi là “khả năng kháng thuộc địa” hoặc “hiệu ứng hàng rào”. Đây là cơ chế “[…] được sử dụng bởi vi khuẩn đã có trong ruột để duy trì sự hiện diện của chúng trong môi trường này và tránh sự xâm chiếm của các vị trí trong ruột bởi các vi sinh vật mới ăn vào, bao gồm cả mầm bệnh […]”.

Kết quả của chức năng này, nghiên cứu chỉ ra rằng người ta có thể không thể kết luận rằng việc ăn một lượng "vi khuẩn lành mạnh" nhất định có thể góp phần vào hạnh phúc của một người. Nghiên cứu đề xuất xem xét các lợi khuẩn, ngoài khả năng sống sót khi đi qua hệ tiêu hóa, có khả năng sinh sôi nảy nở trong ruột, cũng như với hệ vi sinh đường ruột.

Điều này có nghĩa là chúng phải chống lại dịch vị và có thể phát triển khi có mật, trong các điều kiện bị ảnh hưởng ở ruột, hoặc được tiêu thụ trong một loại thực phẩm, hoạt động như một phương tiện, cho phép chúng tồn tại khi đi qua dạ dày và tiếp xúc với mật. Phạm vi của lợi khuẩn được giảm thành vi khuẩn gram dương và chúng chủ yếu được phân loại thành hai chi, Lactobacillus và Bifidobacterium (Holzapel và cộng sự, 1998; Klein và cộng sự, 1998), cả hai đều có mặt trong các sản phẩm sữa.

Hai lợi ích cơ bản của lợi khuẩn cho sức khoẻ đường ruột

Khi bạn mất đi một lượng vi khuẩn “tốt” trong cơ thể (ví dụ sau đợt dùng thuốc kháng sinh), lợi khuẩn có thể thay thế chúng.

Lợi khuẩn giúp cân bằng vi khuẩn “tốt” và “xấu” trong cơ thể để giữ cho cơ thể hoạt động khỏe mạnh bình thường.

Lấy nghiên cứu của FAO / WHO này làm điểm khởi đầu, một nhóm chuyên gia đã được Hiệp hội Khoa học Quốc tế về Probiotics và Prebiotics (ISAPP) triệu tập vào tháng 10 năm 2013 để thảo luận về lĩnh vực probiotics. Kết quả của việc này là tuyên bố đồng thuận của Hiệp hội Khoa học Quốc tế về lợi khuẩn và thức ăn cho lợi khuẩn về mặt phạm vi và cách sử dụng thích hợp của thuật ngữ lợi khuẩn.

Tại Hoa Kỳ, nhiều loài Vi khuẩn Acid Lactic (LAB) đạt được trạng thái GRAS và có thể được thêm vào các chế phẩm thực phẩm, khẳng định tác dụng có lợi liên quan đến việc tiêu thụ các sản phẩm này. Tương tự, ở Liên minh Châu Âu, các chủng vi khuẩn khác nhau được coi là an toàn theo phương pháp Tiếp cận Giả định Đủ tiêu chuẩn An toàn (QPS). Tuy nhiên, cho đến nay, chỉ có một công bố sức khỏe duy nhất được EFSA ở Liên minh Châu Âu chấp thuận và nó dành cho các nền văn hóa sống L. delbrueckii và Streptococcus thermophilus. Từ ngữ của công bố phải đề cập đến sự tiêu hóa lactose được cải thiện.

Công nghệ HPP là một giải pháp thay thế để đảm bảo lợi khuẩn trong thực phẩm
Ai cũng biết rằng việc phát triển các chế phẩm sinh học hoặc các sản phẩm có nền văn hóa sống là một thách thức. Các bước chế biến truyền thống thường không tương thích với các quần thể cao có thể tồn tại được trong sản phẩm cuối cùng.

  • Quá trình thanh trùng hoặc nấu lại bằng nhiệt sẽ làm mất hoạt tính của LAB và ngăn chặn hoạt động của bất kỳ tác dụng có lợi nào.
  • Ngoài ra, thời hạn sử dụng của sản phẩm tươi có chứa các chất nuôi sống sẽ bị ảnh hưởng vì không có biện pháp can thiệp để kiểm soát vi khuẩn, nấm mốc hoặc nấm men gây hư hỏng.

Chế biến áp suất cao (HPP) là công nghệ không sử dụng nhiệt có thể kéo dài thời hạn sử dụng của thực phẩm đã đóng gói trước đó, vô hiệu hóa mầm bệnh và vi sinh vật hư hỏng trong khi vẫn bảo quản được vi sinh vật tốt (lợi khuẩn).

Shan tuyết hà giang kombucha sản phẩm có lợi khuẩn bằng ép lạnh HPP đầu tiên trên thế giới, được phát triển bởi Fresh Saigon. 

Thực phẩm được chế biến bằng công nghệ HPP, chẳng hạn như Shan Tuyết Hà Giang Kombucha sắp ra mắt của Fresh Saigon, được hưởng lợi từ những lợi thế này. Nếu chúng ta tập trung vào chế phẩm sinh học, điều thú vị là một số chủng LAB có khả năng chịu áp suất và có thể tồn tại sau khi xử lý ở 600 MPa (87.000 psi) trong nhiều phút khác nhau. Điều này mở ra nhiều khả năng trong việc phát triển các sản phẩm probiotic có thời hạn sử dụng lâu dài, vì các mầm bệnh và vi sinh vật hư hỏng có thể được kiểm soát trong khi các nền văn hóa probiotic vẫn sống.

Quá trình xử lý áp suất cao (HPP) cũng giúp bảo quản các vi sinh vật nuôi cấy tạo bào tử. Đây là một tin tuyệt vời cho tất cả các nhà sản xuất thực phẩm đang có kế hoạch hoặc đã cấy bào tử vi khuẩn probiotic vào sản phẩm của họ.

Nếu bạn muốn biết thêm về cách HPP có thể tăng cường an toàn thực phẩm và thời hạn sử dụng, đừng ngần ngại liên hệ với Fresh Saigon, thương hiệu HPP đầu tiên tại Việt Nam. 

Đặc biệt là dòng sản phẩm Shan Tuyết Hà Giang Kombucha dự kiến sẽ được ra mắt vào tháng 9 tới đây.

KHÁCH HÀNG CỦA CHÚNG TÔI

Chúng tôi tin rằng vẻ đẹp bền vững nhất không đến từ việc bạn makeup xuất sắc hay có 1 bộ đồ thời thượng, vẻ đẹp xuất sắc nhất đến từ những gì bạn ăn, uống, đặc biệt thức uống sắc đẹp - beauty drink; You are what you drink, hoàn toàn từ thiên nhiên là giải pháp mà chúng tôi tin tưởng lựa chọn.

Top bán chạy

Facebook Instagram Top