Giỏ hàng

Bạn biết gì về SCOBY của trà Kombucha?

Xuất xứ ở vùng Viễn Đông từ khoảng 2000 năm trước và được người Trung Quốc gọi là "Thuốc tiên bất tử", kombucha là thức uống có nhiều lợi ích tuyệt diệu cho sức khoẻ.


Kombucha là một loại thức uống lên men rất được yêu thích bởi hương vị đặc biệt và những lợi ích sức khỏe tuyệt vời mà nó đem lại. Mặc dù hiện nay tại các siêu thị và cửa hàng đồ uống việc mua Kombucha rất dễ dàng nhưng bạn vẫn có thể tự làm chúng một cách đơn giản bằng việc sử dụng trà, đường và một con SCOBY.

Dưới đây là một số thông tin về SCOBY và cách tạo ra chúng mà các bạn có thể tham khảo.


SCOBY của Kombucha là gì?

SCOBY là viết tắt của Symbiotic Colony of Bacteria and Yeast – cộng sinh của vi khuẩn và nấm men, một dạng nguyên liệu sử dụng trong quá trình lên men và sản xuất kombucha.

Lên men là một quá trình hóa học mà trong đó các dạng carbohydrate như đường và tinh bột biến đổi thành cồn hoặc acid.

Hình dạng của SCOBY có thể thay đổi nhưng thông thường nó khá dày, hình tròn, cao su và hơi mờ mờ với mùi nhẹ như giấm. Nếu ngửi thấy có mùi bất thường như nấm mốc hoặc phô mai, có thể SCOBY đang trong trạng thái phân rã không thể tiếp tục sử dụng được.Cấu trúc của SCOBY giống dạng đĩa, bao gồm chủ yếu là dạng chất xơ insoluble hay còn gọi là cenllulse. Nó là vật chủ của rất nhiều nấm men và vi khuẩn giúp hỗ trợ quá trình lên men.


SCOBY hoạt động như thế nào?

Kombucha được sản xuất bằng cách thêm SCOBY vào kèm với trà đen hoặc trà xanh ngọt. Sau đó để nó tự lên men trong khoảng 1 đến 4 tuần.

Các vi khuẩn và nấm men trong SCOBY sẽ phá vỡ đường trong trà và chuyển chúng sang dạng cồn, CO2 và acid.

Kết quả thu được là một sản phẩm có ga với vị thơm, ngọt và hơi giống mùi giấm. Hương vị đặc trưng của từng loại sẽ phụ thuộc và thời gian lên men, loại trà và các thành phần kèm theo như hoa quả, nước ép hoặc thảo dược.


Quá trình lên men cũng làm tăng sự tập trung của các lợi khuẩn – dạng vi khuẩn có lợi cho đường ruột với rất nhiều tác động có lợi cho sức khỏe.

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiêu thụ các lợi khuẩn có liên quan đến việc giảm nồng độ cholesterol trong cơ thể, tăng cường hệ miễn dịch và hỗ trợ giảm cân.


Lựa chọn như thế nào?

Nếu bạn có hứng thú với việc tự làm trà kombucha, SCOBY là bước đầu tiên và cần thiết nhất.

Bạn có thể mua một bộ dụng cụ cho người mới bắt đầu để nuôi cấy trực tiếp hoặc mua sẵn trong một số cửa hàng thực phẩm.

Hãy chắc chắn rằng bạn mua được một SCOBY hữu cơ tại nơi uy tín để giảm thiểu nguy cơ tiếp xúc với thuốc trừ sâu của sản phẩm. Bên cạnh đó, hãy chú ý nếu bạn nhận thấy SCOBY có nấm mốc, có mùi khó chịu hoặc có bất kỳ dấu hiệu nào khác để xử lý kịp thời.


Tự làm SCOBY cho mình

Bạn cũng có thể tự làm SCOBY cho riêng mình bằng cách sử dụng “trà mồi” kombucha thô, không mùi vị kết hợp trà xanh hoặc trà đen ngọt và khoảng 1-2 thìa đường.

Đổ hỗn hợp trà đường với trà mồi vào với nhau rồi lấy giấy bọc miệng lọ lại, để nơi khô ráo (khoảng 20-30*C) , tối tăm tránh côn trùng sâu bọ và để lên men trong khoảng 1 vài tuần. Khi SCOBY đã hình thành, nó dần trở nên dày hơn và mờ đặc lại.

Chờ cho nấm men này lớn tầm nửa centimat thì bạn có thể dùng để làm mồi cho mẻ trà kombucha của mình.


Ths.Lê Thanh Hà - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Healthline

KHÁCH HÀNG CỦA CHÚNG TÔI

Chúng tôi tin rằng vẻ đẹp bền vững nhất không đến từ việc bạn makeup xuất sắc hay có 1 bộ đồ thời thượng, vẻ đẹp xuất sắc nhất đến từ những gì bạn ăn, uống, đặc biệt thức uống sắc đẹp - beauty drink; You are what you drink, hoàn toàn từ thiên nhiên là giải pháp mà chúng tôi tin tưởng lựa chọn.

Top bán chạy

Facebook Instagram Top